Thông tin về bệnh trĩ bạn nên biết

0
810

Chúng ta thường nghe nói về bệnh trĩ, nhưng lại ít ai có thể hiểu và khái niệm về căn bệnh này, chẳng qua do cơ thể có dấu hiệu về bệnh rõ ràng, đi khám chúng ta mới nhận được thông tin bị bệnh trĩ, đến lúc đó chúng ta mới biết rằng mình đã bị bệnh trĩ. Vậy bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là hiện tượng mạch máu tại khu vực trực tràng bị sưng lên, các tĩnh mạch trĩ luôn nằm trong khu vực thấp nhất của trực tràng và hậu môn. Khi chúng sưng lên khiến cho các tĩnh mạch trở nên mỏng, bị kéo dài và gây cảm giác đau khi đi tiêu.

thong-tin-ve-benh-tri-ban-nen-biet

Trĩ nội

Trĩ nội nằm bên trong trực tràng mà chúng ta không thể nhìn thấy hoặc cảm giác sự tồn tại của nó. Chúng thường làm tốn thương các dây thần kinh gây cảm giác đau trong trực tràng và chảy máu là dấu hiệu có thể là dấu hiệu duy nhất mà bạn cảm nhận rõ nhất.

Khi trĩ nội biến chuyển nặng thì các búi trĩ có thể sa ra bên ngoài hậu môn và thường được gọi là trĩ sa với cảm giác đau, có thể gây tổn thương bởi vì hậu môn còn là nơi chứa nhiều dây thần kinh cảm ứng.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại nằm bên ngoài hậu môn và gây cảm giác đau đớn cho người bệnh, hiện tượng bị cục máu đông hay huyết khối khi đi tiêu chính là dấu hiệu biểu hiện của trĩ ngoại. Trĩ ngoại ít nghiêm trọng ngoài cảm giác đau đớn mang đến cho người bệnh, thỉnh thoảng trĩ ngoại có thể biến mất trong 1 vài tuần, sau đó nó lại xuất hiện nếu cơ thể chúng ta quá nóng, bị bón.

Bệnh trĩ chính là nguyên nhân số 1 của triệu chứng chảy máu vùng hậu môn khi chúng ta đi tiêu nhưng tính chất nguy hiểm của căn bệnh này không cao.

thong-tin-ve-benh-tri-ban-nen-biet-01

Nguyên nhân khiến chúng ta bệnh trĩ

Nếu nói đến nguyên nhân chính xác thì không 1 chuyên gia nào có thể cho bạn 1 đáp án chính xác. Chỉ tim thấy những nguyên nhân chung, những tình hình chung dẫn đến tình trạng bệnh trĩ như sau:

Béo phì

Mang thai

Đứng hoặc ngồi trong 1 thời gian quá dài

Ho, hắt xì, nôn…

Cách ngăn ngừa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Những thực phẩm bạn hay ăn, hay uống tuy không thể chữa bệnh trĩ bằng y học, bằng toa thuốc trị liệu của bác sĩ nhưng sẽ giúp bạn tránh được bệnh trĩ 1 cách hiệu quả. Do đó, hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ tự nhiên từ thực vật như các loại rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, đậu, các loại đậu.

thong-tin-ve-benh-tri-ban-nen-biet-02

Ngoài ra bạn cũng phải đảm bảo là luôn uống đủ nước mỗi ngày từ nước lọc hay các loại nước ép trái cây tươi để không làm căng cứng phần ruột, phân bị cứng, kích thích các tĩnh mạch bị sưng. Do đó, hãy uống nước thường xuyên để tốt cho cơ thể và cũng là các phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình