Tìm hiểu về y học Trung Quốc cổ truyền

0
910

Ngoài diện tích rộng lớn nhất nhì trên thế giới, hàng ngàn điểm du lịch tham quan thì Trung Quốc còn là quốc gia có nền văn hóa lâu đời, ẩm thực phong phú thì y học Trung Quốc cũng là nền văn hóa lâu đời và xuất hiện sớm. So với Tây y thì y học của Trung Quốc được hình thành cách đây 5000 năm với kiến thức sâu sắc về các phương diện từ lý thuyết, phương pháp chuẩn đoán, kê đơn thuốc và phương pháp chữa trị.

tim-hieu-ve-y-hoc-trung-quoc-co-truyen

Các nguyên tắc cơ bản trong y học cổ truyền khá là đặc biệt, dựa trên 2 thuyết âm – dương.

Về mặt sinh lý trong y học của Trung Quốc kết luận rằng cơ thể của con người là kết quả của sự cân băng giữa âm và dương.

Âm là nguyên tác bên trong, tức là nói về các hoạt động hay hình thức đang tồn tại bên trong con người. Còn dương là những hình thức tồn tại bên ngoài và tích cực. Trong lý thuyết của y học Trung hoa thì bệnh là kết quả của sự mất câ
n bằng giữa âm và dương. Chúng ta có thể hiểu nôm na là dương chính là những chức năng hay những hoạt động để bảo vệ cơ thể khỏi tác động từ bên ngoài còn âm chính là cơ sở bên trong để lưu trữ và cung cấp năng lượng cho cơ thể của mình.

tim-hieu-ve-y-hoc-trung-quoc-co-truyen-01

Các nhà y học cổ truyền luôn tin rằng năng lượng rất quan trọng đối với cơ thể cũng như sức khỏe của con người. Năng lượng gồm có các hạt năng lượng, các tiểu bang của máu và dịch của cơ thể chính là những chất cần thiết kết nối với nhau tạo nên cơ thể của con người, và nội tạng hay các cơ quan chức năng chính là cở sở hoạt động để xử lý năng lượng.

Dù hiện nay chúng ta cảm thấy những phán đoán của y học cổ truyền là vô lý, không có căn cứ nhưng từ xưa đến nay đã có biết bao bệnh nhân được các lương y chuẩn đoán và chữa trị vô cùng hiệu quả. Họ không cần bất kỳ sự trợ giúp nào của thiết bị, họ chỉ dùng tai của mình để lắng nghe mạch đập, nhịp tim, hơi thở. Dùng ngón tay của mình để bắt mạch, dùng khướu giác để ngửi hay sờ nắn xương tay chân…để phán đoán bệnh cũng như chữa trị bệnh cho bệnh nhân của mình. Dù họ chỉ xem xét bên ngoài nhưng những kết luận, phán đoán bệnh của họ đều có tình trạng tương tự giống như họ đã nói.

tim-hieu-ve-y-hoc-trung-quoc-co-truyen-02

Các thầy thuốc cổ truyền đều chuẩn bệnh cho bệnh nhân của mình thông qua 4 phương pháp chuẩn đoán như quan sát, nghe tim thai và khướu giác, bắt mạch và sờ nắn, kết hợp với các dữ kiện họ thu thập được sẽ ra được bệnh. Sau đó, họ thường đưa ra toa gồm có nhiều vị thuốc đi kèm với liều lượng trong bài thuốc trị bệnh này. Thông thường các vị thuốc này sẽ là các loại thảo mộc hoặc 1 loại cây thuốc nào đó đã được sắt mỏng và phơi khô. Thuốc uống sẽ được đun sôi nấu chín thường theo nguyên tắc 3 chén thành 1 chén. Sau đó, còn có những phương pháp kết hợp đặc biệt như châm cứu, xoa bóp…việc điều trị bệnh sẽ có nhiều hiệu quả hơn.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình