Tư thế cá heo (dolphin pose) trong yoga

0
3510

Tư thế cá heo (dolphin pose) trong yoga là 1 trong những tư thế dành cho những ai mới gia nhập, tìm hiểu và tham gia với bộ môn thể thao này. Sử dụng lực nơi cánh tay và đôi bàn chân tương tự như tư thế chó duỗi mình, tư thế cá heo giúp bạn cải thiện được nhiều vấn đề trong sức khỏe như hổ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu, đau lưng…Tư thế yoga này sẽ hơi khó nếu lực cánh tay của bạn còn quá yếu, hãy luôn dùng sức và đổ trọng lượng của cơ thể về phía cánh tay, đồng thời cánh tay phải luôn được ấn chắc dưới sàn nhà thì chắc chắn bạn sẽ thực hiện được động tác có hình chữ V này.

tu-the-ca-heo-dolphin-pose-trong-yoga

Hướng dẫn

Để thực hiện tư thế yoga này, đầu tiên bạn hãy vào tư thế ngồi lên trên 2 gót chân của mình, sau đó chống 2 tay xuống sàn, trước 2 đầu gối và cách 2 đầu gối 1 khoảng vừa phải, lúc này đôi vai của bạn nằm ngay đôi tay của mình giống như chuẩn bị vào tư thế con mèo vậy, nhưng chỉ khác là đôi vai của bạn không buông thỏng xuống mà thôi.

Sau khi đã yên vị, đôi tay đang chống trên sàn lần lượt co lại, đặt cánh tay từ khuỷu tay đến bàn tay xuống sàn nhà, 2 lòng bàn tay đối diện với nhau và xòe ra, dùng lực cố định 2 cánh tay trên sàn nhà, chỉnh lại tư thế nơi bàn chân đang tiếp giáp với sàn nhà sao cho thật thoải mái.

Sau đó, 2 lòng bàn tay đang đối diện nhau, lật úp xuống chống xuống sàn, các ngón tay xòe ra để tạo lực bám xuống sàn nhà. Thả lõng người cho phần lưng buông thỏng xuống sàn nhà, sau đó điều chỉnh lại sao cho từ mông xuống đỉnh đầu là 1 đường nghiêng, sau đó co 10 đầu ngón chân lên chống trên sàn nhà, hít vào 1 hơi dùng lực nơi 2 bàn tay, 2 bàn chân đang chống xuống sàn nhà, đẩy mạnh nâng người lên gần giống với tư thế chó duỗi mình, nếu khoảng cách quá xa, bạn có thể di chuyển bàn chân lên 1 thêm 1 bước để vào thế đúng hơn.

tu-the-ca-heo-dolphin-pose-trong-yoga

Cố gắng giữ tư thế trong khoảng 20 giây đến 1 phút, sau đó co chân lại, thu người trở về tư thế giống như con mèo, sau đó thu loại toàn bộ người ngồi lên gót chân, thu mình về tư thế em bé trong yoga để thư giãn, lấy lại sức.

Tác dụng của tư thế cá heo trong yoga

  • Kéo dãn gân kheo, bắp chân.
  • Mở vai, ngực, nách và các cơ quan bên trong.
  • Tăng cường lực cũng như khả năng chịu đựng của cánh tay và chân.
  • Hổ trợ và điều hòa tiêu hóa.
  • Điều trị tốt cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, hen suyễn, huyết áp cao và đau thần kinh tọa.
  • Làm giảm đau lưng, mệt mỏi, căng thẳng và bệnh trầm cảm nhẹ.
  • Làm giảm đau đầu, mất ngủ.
  • Giúp ngăn ngừa tốt bệnh loãng xương.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình