Tư thế cái ván ngược (upward plank) trong yoga

0
1135

Tư thế cái ván ngược (upward plank) trong yoga là 1 trong những tư thế dành cho người mới bắt đầu học hay tiếp xúc với môn yoga. Với ý nghĩa khởi động 1 ngày giàu năng lượng từ hướng mặt trời mọc là hướng đông, cơ thể của chúng ta sẽ luôn khỏe mạnh từ nguồn năng lượng tự nhiên này. Do đó, tư thế này giống như bạn đang vươn lên, đang tận hưởng nguồn năng lượng đầy sức sống thấm vào từng tế bào của cơ thể.

tu-the-cai-van-nguoc-upward-plank-trong-yoga-02

Hướng dẫn

Để vào tư thế cái ván ngược (upward plank) trong yoga, hãy ngồi thẳng lưng trên sàn nhà, tấm thảm học yoga của bạn. 2 chân dang thẳng ra, khép gần với nhau không nên để 2 chân cách nhau quá xa. Sau đó hơi nghiêng người ra sau và 2 tay đồng thời chống 2 bên hông của mình, từ từ di chuyển 2 tay ra sau sao cho đặt 10 đầu ngón tay hướng vào hông của mình. Hãy nhớ, chỉ di chuyển lưng của bạn, phần chân vẫn đang dang thẳng không bị ảnh hưởng.

Sau khi 2 tay đã chống đỡ trên sàn nhà vững, duỗi thẳng 2 bàn chân về phía trước lúc này bạn có thể điều chỉnh 1 ít cơ thể của mình để có thể nâng hông 1 cách dễ dàng. Bạn nên nhớ tư thế này chỉ cần nâng hông là chính chứ không cần phải nâng chân.

tu-the-cai-van-nguoc-upward-plank-trong-yoga-01Sau khi đã vào tư thế chuẩn bị tốt nhất, đổ dồn lực lên 2 cánh tay của mình, hít vào 1 hơi sau đó dùng sức đẩy hông lên 1 cách nhẹ nhàng đồng thời cũng di chuyển phần đùi của mình rời khỏi sàn. Lúc này lực của bạn sẽ đổ dồn lên đôi chân và cánh tay, chúng sẽ trở thành điểm trụ của cả cơ thể.

Sau khi đã nâng hông lên, hãy cố gắng xoay đầu vai của mình sao cho khoảng cách của 2 đầu vai càng gần càng tốt, điều này có nghĩa là cơ ngực và bụng của bạn sẽ được nâng lên cao hơn khi đầu vai của bạn được xoay và thu gần với nhau hơn. Khi đã ổn định được tư thế cái ván ngược này, hãy thả lõng đầu , ngửa cổ ra sau càng sâu càng tốt. Điều này vừa giúp cơ ngực của bạn được mở rộng vừa giúp cho mũi của bạn được hít thở nhiều oxy hơn vào phối. Nên nhớ, luôn giữ cho đôi cánh tay luôn thẳng để nâng đỡ được cơ thể của bạn.

tu-the-cai-van-nguoc-upward-plank-trong-yoga

Cố găng giữ tư thế cái ván ngược (upward plank) trong khoảng thời gian 20 giây, sau đó hạ hông xuống trở về tư thế ngồi thẳng ban đầu. Hít thở nhẹ nhàng để dưỡng lại sức sau đó tiếp tục thực hiện động tác này thêm 1 lần nữa.

Lợi ích của tư thế cái ván ngược (upward plank) trong yoga

  • Tăng cường tam cơ cho cơ thể đó chính là cổ tay, lưng và chân. Đồng thời cũng cải tạo khả năng chịu lực của các cơ.
  • Giải tỏa căng thẳng cho tinh thần của người tập.
  • Giúp người tập tạo thêm khả năng mới của mình đó chính là sức chịu đựng, khả năng tập trung của cơ thể.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình