Tư thế chó duỗi mình trong yoga

0
1357

Tư thế chó duỗi mình hay còn được biết với tên gọi là downward dog pose là 1 trong những tư thế được áp dụng trong chuỗi chào mặt trời được tập hàng ngày trong các buổi học của lớp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện riêng 1 động tác này tại nhà hằng ngày và không cần kết hợp với chuỗi chào mặt trời với những tác dụng hữu hiện đến sức khỏe của bạn.

tu-the-cho-duoi-minh-trong-yoga

Hướng dẫn

  • Để vào tư thế này dễ dàng, không bị cấn chân, tay, bạn hãy nằm sấp trên thảm tập yoga của mình với tư thế càm chống sàn, 2 tay chống ngay vị trí ngực, chân duỗi thẳng ra. Sau đó duỗi thẳng tay, nâng cơ thể lên đồng thời 2 bàn chân dùng 10 đầu ngón chân bám vào sàn. Hông và đùi giữ thành 1 hàng thẳng đối diện với sàn nhà. Lúc bấy giờ, mắt của bạn nhìn xuống sàn nhà, nhưng đầu không hạ xuống, giữ cơ thể thành 1 đường thẳng.
  • Giữ chắc 2 bàn chân, sau đó hạn 2 bàn chân chạm sàn nhà, đôi tay chống thẳng lên và xô người về phía sau. Nếu cảm thấy quá xa, bạn có thể bước bàn chân tới trước 1 bước nhỏ, sau đó đổ lực lên 2 bàn tay, chống chắc dưới đất và xô người hoàn toàn về phía sau.
  • Đôi chân ở phía sau nên giữ thẳng, 2 bàn chân phải chạm được sàn nhà, thở nhiều thật nhiều ra để toàn thân được thả lỏng, vai và hông toàn bộ đều dồn về phía sau.
  • Lúc này bạn sẽ thấy hơi căng nơi bắp chân của mình và vùng vai.
  • Để kết thúc tư thế yoga này, bạn có thể đưa cơ thể trở về vị trí tấm phảng, nghĩa là cả cơ thể giữ vị trí đường thẳng, sau đó hạ tay, hạ chân nằm sấp xuống sàn nhà, mặt nghiêng qua 1 bên, áp má vào sàn, 2 tay thả xuôi theo cơ thể, hít thở đều để lấy lại sức. Mỗi tư thế lên và xuống bạn cố gắng duy trì từ 10 – 20 giây để cải thiện sức khỏe của mình.

Tác dụng của tư thế chó duỗi mình

Khi thực hiện tư thế chó duỗi mình, bạn sẽ cải thiện được sức chịu đựng của đôi tay và chân của mình đồng thời mở ra các cơ vai, mặt sau của bắp chân, cánh tay và giúp bạn kéo dãn cơ gân của chân.

Nó còn có khả năng làm dịu não bộ, giúp bạn giảm căng thẳng và trầm cảm nhẹ. Tư thế chó duỗi mình còn đem đến cho bạn nguồn năng lượng mới cho cơ thể, làm giảm đau đầu, mất ngủ, đau lưng, mệt mỏi và cải thiện hệ tiêu hóa.

tu-the-cho-duoi-minh-trong-yoga-01

Tư thế yoga này còn giúp bạn điều trị bệnh cao huyết áp, hen suyễn, đau thần kinh tọa, viêm xoang và cả bệnh đau bụng, khó chịu khi bạn tới kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: nếu bạn có hội chứng bị đau ống cổ tay, tiêu chảy hoặc đang có thai trong 3 tháng cuối thì không nên tập động tác này. Còn nếu bạn có chứng bệnh huyết áp cao hoặc thường xuyên bị đau đầu, hãy hổ trợ tốt cho phần đầu của mình để không bị hoa mắt, chóng mặt khi thực hiện động tác này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình