Tư thế con mèo (cat pose) trong yoga

0
2367

Hãy cùng được phần hướng dẫn thực hiện tư thê con mèo hay còn được gọi là cat pose trong yoga để thực hành cũng như hiểu rõ hơn những tác dụng của tư thế này mang đến nhé.

Hướng dẫn

  • Ngồi xuống sàn nhà bằng cách đặt mông trên gót chân và đùi, hướng lưng thẳng.
  • Sau đó chồm người về phía trước và chống thẳng 2 tay xuống sàn nhà. Lúc này lưng của bạn đang song song với sàn nhà, đầu nằm ngang và mắt nhìn xuống sàn nhà. 2 bàn chân, 2 gối chân cách nhau 1 khoảng nhỏ vừa phải.

tu-the-con-meo-cat-pose-trong-yoga

  • Sau đó hít 1 hơi, chống 2 tay thẳng hơn, giống như bạn đang rút người lên phía trên, tuy nhiên 2 chân vẫn giữ vững vị trí như ban đầu, lúc này lưng của bạn có hình cung và vòng cung hướng lên trần nhà.
  • Sau đó bạn ngẩng đầu lên trên trần nhà, mắt nhìn thẳng lên trên đồng thời thả lõng người xuống, cho phần hông hạ xuống, lúc này lưng của bạn sẽ có hình cung nhưng vòng cung lại hướng về phía sàn nhà. Giữ tư thế này trong 20 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này từ 5 – 6 lần mỗi ngày để phát huy tốt tác dụng của nó.

Tác dụng của tư thế con mèo trong yoga

  • Tạo sự linh hoạt cho cột sống.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn.
  • Cải thiện quá trình lưu thông máu của bạn đồng thời trị căn bệnh đau lưng.
  • Giúp bạn thư giãn tâm trí, đầu óc của mình.

Lưu ý: nếu bạn mắc phải bệnh đau thắt lưng đang được điều trị thì không nên tập động tác này.

Tư thế cái cây (tree pose) trong yoga

Hướng dẫn

  • Đứng thẳng người trên tấm thảm, sau đó dùng cánh tay phải đỡ chân trái lên và áp sát lòng bàn chân và đùi của chân phải, khi áp cố gắng cho lòng bàn chân gác thật cao, sau đó quay cùi chỏ của chân đang gác ra phía sau. Lúc này để giữ cơ thể đứng vững, bạn nên tập trung nhìn về 1 điểm nào đó trong không gian, như thế cơ thể của bạn có thể đứng vững bằng 1 chân.

tu-the-cai-cay-tree-pose-trong-yoga

  • Giơ 2 tay lên cao hướng về trần nhà, sau đó áp 2 lòng bàn tay gần với nhau, cho 2 ngón trỏ của 2 bàn tay chạm vào nhau và giữ. Lúc này lưng và chân của bạn vẫn giữ thẳng đứng, mắt vẫn tập trung nhìn về 1 chỗ, giữ cơ thể đứng vững trong 20 giây, sau đó hạ tay, hạ chân, khom người về trước 30 độ để thả lõng cơ thể. Tư thế này nếu bạn giữ được càng lâu thì càng tốt và từ tư thế yoga này còn phát triển thêm các thế đứng khác, do đó đây còn được xem là tư thế giữ cân bằng cơ bản nhất trong yoga.

Tác dụng của tư thế cái cây trong yoga

Cải thiện sự cân bằng của cơ thể và tăng cường khả năng trụ của đùi, bắp chân, mắt cá chân và xương sống.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình