Tư thế ngọn núi (mountain pose) trong yoga

0
2093

Tư thế ngọn núi (mountain pose) trong yoga là 1 trong những tư thế đứng cơ bản đồng thời cũng là nền tảng cho các tư thế khác. Về thể chất, nó giúp tạo ra không gian mở bên trong cho cơ thể điều này có nghĩa là giúp cơ quan nội tạng bên trong cơ thể hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn. Nhất là đối với hệ hô hấp, tiêu hóa cũng như hệ tuần hoàn, tư thế này giúp cho 3 hệ này hoạt động tốt hơn đồng thời xét về mặt tinh thần, nó giúp cho người tập được tiếp thêm nguồn sinh lực mới, tràn đầy năng lượng cũng như làm cho buổi tập yoga của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhất là phần khởi đầu cho buổi yoga vào buổi sáng.

tu-the-ngon-nui-mountain-pose-trong-yoga

Vì vậy đây còn là tư thế khởi động tốt hay bắt đầu cho 1 buổi học yoga của bạn tại nhà hay tại các trung tâm.

Hướng dẫn

Để thực hiện tư thế ngọn núi (mountain pose) trong yoga, trước hết bạn hãy khởi động cơ thể của mình cho nóng lên, sau khi nghỉ ngơi khoảng 10 giây và bắt đầu thực hiện tư thế.

tu-the-ngon-nui-mountain-pose-trong-yoga-02Đầu tiên hãy đứng thẳng người trên tấm thảm tập yoga của mình, 2 bàn chân sát vào nhau không nên cách nhau quá xa, hít vào 1 hơi sau đó dang 2 tay của mình thẳng lên trần nhà, 2 lòng bàn tay hướng đối diện với nhau. Sau đó, thở ra nhiều hơn đồng thời hướng mặt của bạn hơi chếch lên so với mặt sàn. Lúc này cố gắng giữ thẳng lưng của mình, bạn sẽ hơi nghiêng người ra sau 1 chút, 2 cánh tay áp sát mang tai của mình, kết hớp với hít thở nhiều hơn.

Lúc này chân của bạn sẽ trở thành điểm tựa vững chắc cho cơ thể, cố gắng không để bị nghiêng hay bị chênh do không giữ được thăng bằng. Do 2 bàn chân của bạn đứng sát với nhau nên chắc chắn cơ thể của bạn sẽ hơi mất thăng bằng, do đó hãy cố gắng thả lõng cơ thể để duy trì sự cân bằng và vào thế sâu hơn.

Sau khi đã vào thế, cố gắng giữ tư thế này trong 30 giây hoặc nếu được thì đến 1 phút đồng thời kết hợp với hít thở sâu nhiều vào và bạn có thể nhắm mắt lại.

Sau khi giữ thế trong khoảng thời gian nào đó, hạ tay xuống thả lõng đôi vai, hơi nghiêng người về phía trước 30 độ, hít thở nhiều vào và nghỉ ngơi trong 10 giây, sau đó tiếp tục thực hiện tư thế này thêm 1 lần nữa.

Lợi ích của tư tế ngọn núi (mountain pose) đối với sức khỏe

  • Cải thiện tư thế đứng của bạn
  • Tăng cường nhận thức cũng như khả năng chịu lực của đùi, đầu gối và mắt cá chân
  • Tăng sức mạnh cho chân và hông. Giúp giản phần lườn, bụng và hông.
  • Làm giảm đau thần kinh tọa
  • Phát triển thêm sức mạnh cho cơ thể cũng như tính linh động đặc biệt là ở phần cột sống.

tu-the-ngon-nui-mountain-pose-trong-yoga-01

  • Làm giảm căng thẳng, đau nhức khắp cơ thể
  • Cải thiện lưu thông máu
  • Khuyến khích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, khỏe mạnh hơn
  • Mang đến cho người tập cảm giác tươi mới, trẻ trung hơn cũng như giúp bạn tránh xa khỏi bệnh trầm cảm, tăng năng lượng cho cơ thể cũng như sự nhiệt tình.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình