Tư thế nửa chúa tể cá (half lord of the Fishes) trong yoga

0
885

Tác động chủ yếu xoay quanh vùng lưng, cột sống và hông của người thực hiện, tư thế nửa chúa tể cá hay còn được biết với tên gọi tiếng Anh là half lord of the fishes còn là 1 trong 12 tư thế cơ bản của hệ thống yoga với tên gọi là Hatha – bộ môn yoga với nhiều tư thế biến thể xoay quanh cột sống của người tập.

Hướng dẫn

Để thực hiện tư thế yoga này, bạn hãy vào tư thế ngồi trên sàn nhà, lưng thẳng đứng và 2 chân thì duỗi thẳng đưa về phía trước, 2 bàn chân dựng thẳng lên vuông góc với sàn nhà 90 độ. 2 tay còn lại của bạn thì chống ở 2 bên hông, các ngón tay hướng về phần hông của mình.

tu-the-nua-chua-te-ca-half-lord-of-the-fishes-pose-trong-yoga

Sau đó co chân lên, đặt 2 bàn tay dưới lòng 2 chân, dùng tay phải nắm lấy bàn chân trái và kéo chân trái về phái bên phải của mình, ngược lại, dùng bàn tay trái nắm lấy bàn chân phải và đặt chân phải nằm bên hông đùi của chân trái, lúc này chân trái đang nắm sát sàn nhà, gót chân trái nằm cạnh mông phải của bạn, chân phải thì co lại và đứng bên cạnh đùi chân trái.

Hướng thẳng lưng, sau đó chống tay phải của mình ra sau lưng cách lưng 1 khoảng gang tay, ưỡn thẳng xương sống của mình lên, sau đó giờ tay trái của bạn lên cao, thẳng đứng, né người sang 1 bên rồi đặt phần bắp của tay trái lên đầu gối của chân phải đang co lên. Để thực hiện động tác này, bạn hãy thả lõng người ra, sau đó tách phần bụng của mình ra không cho phần bụng ép sát và dính với đùi phải của mình, lưng thẳng, nghiêng ra sau 1 chút để bắp tay trái dễ dàng hạ xuống gối phải, sau đó co bàn tay lại, hướng lòng bàn tay thẳng về phía trước.

Sau khi đã yên vị cánh tay trái của mình, từ đó bạn dồn lực xuống cánh tay phải đang chống sau lưng, xoay hết người qua bên phải sao cho cả người của bạn đối diện với bên phải đồng thời mặt của bạn xoay về bên phải sao cho mặt với vai vuông góc với nhau, giữ tư thế này từ 30 giây đến 1 phút để phát huy hết tác dụng của tư thế yoga này.

Sau khi đã thực hiện xong, bạn xoay mặt về lại vị trí cũ, thả người ra sau, hạ cánh tay xuống, xoay người về phái trước lại và trở về vị trí ban đầu. Sau đó đổi bên để thực hiện tư thế này.

tu-the-nua-chua-te-ca-half-lord-of-the-fishes-pose-trong-yoga-01

Tác dụng của tư thế nửa chúa tể cá trong yoga

  • Giúp bạn mở vai, cổ và hông của mình
  • Cải thiện tốt cho cột sống của bạn

Lưu ý: những người từng bị tổn thương ở cột sống không nên thực hiện động tác này, nếu muốn thực hiện, cần có sự hướng dẫn hoặc giáo viên hướng dẫn kề bên để hổ trợ.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình