Tư thế trồng cây chuối (supported headstand) trong yoga

0
2535

Tư thế trồng cây chuối (supported headstand) trong yoga được xem là 1 trong những tư thế khó mà thực hiện đối với người học. Để thực hiện tư thế này ít nhất bạn phải là người tập yoga đã hơn 6 tháng hoặc 1 năm, cơ thể dẻo dai thì mới có thể thực hiện tư thế này 1 cách dễ dàng, nếu không bạn cần phải được hổ trợ từ người bạn tập chung với mình hoặc từ các dụng cụ khác như chăn, mền.

tu-the-trong-cay-chuoi-supported-headstand-trong-yoga

Hướng dẫn

Để tập tư thế trồng cây chuối (supported headstand), bạn hãy vào tư thế quỳ bò, tư thế quỳ bò là tư thế bạn chống 2 tay trên sàn, 2 chân quỳ dang rộng bằng vai và quỳ trên sàn. Sau khi đã hiệu chỉnh tay, vai và chân vừa đủ rộng với cơ thể, sau đó hạ cánh tay xuống sàn nhà, xòe rộng 5 ngón tay trên thảm sau đó hơi chồm về phía trước sao cho đùi vuông góc với sàn nhà, sau đó chấp 2 tay lại với nhau, lúc này đôi vai của bạn hơi thõng xuống và chồm về phía trước.

Sau đó nhả 2 bàn tay ra, đưa về phía trước và chấp tay lại với nhau, đan chắc lại, sâu đó hạ cổ xuống và đặt đầu của mình xuống sàn, giữa 2 cánh tay đang đan với nhau. Lúc này bạn nên thả lõng đôi vai, nâng lên hạ xuống để tạo độ co giãn cho đôi tay cùng vai của mình trước khi vào tư thế.

Hít vào 1 hơi sau đó nâng hông và đôi chân của mình lên khỏi sàn nhà đồng thời xô thẳng lưng về phía sau, duỗi thẳng lưng của mình đồng thời 2 bàn chân của bạn chỉ để mũi chân chạm trên sàn thảm làm điểm tựa, tiếp tục dùng lực nơi bàn chân đẩy lưng về phía trước, bạn có thể lùi chân của mình lại hoặc tiếp tục đẩy lưng của mình về phía trước để các cơ được co giãn tốt hơn.

tu-the-trong-cay-chuoi-supported-headstand-trong-yoga-02

Khi chân, lưng, vai, tay đã cảm thấy vững với vị trí của mình, tiếp tục dùng mũi chân di chuyển về phía trước sau đó đẩy lưng của bạn thẳng lên, vuông góc với sàn thảm, sau đó để mũi chân trái còn lại chạm vào thảm, chân còn lại co lên, gập sát đùi và bụng của mình, mũi chân hướng lên trần nhà. Sau khi đã vững với thế này, tiếp tục co chân trái của mình lên và gập sát vào bụng, hít với 1 hơi nâng đôi chân của mình lên từ từ nhưng vẫn giữ chân với thế co, khi nâng đôi chân rời khỏi bụng tạo thành góc 90 độ vuông với sàn nhà, sau đó từ từ thẳng đôi chân của mình với mũi chân hướng lên sàn nhà cho đến khi đã thẳng, lúc này bạn hướng mũi chân của bạn vuông với sàn nhà để đôi chân luôn thẳng.

Cố gắng thở ra nhiều hơn để giữ tư thế này trong 20 giây nếu có thể thì 30 giây. Sau đó thở ra, co chân của bạn và hạ đôi chân đang co của mình từ từ xuống tạo thành góc vuông với sàn thảm. Sau đó hạ dần đôi chân đang co của mình xuống sàn nhà, thu mình lại trong tư thế em bé để nạp lại nguồn năng lượng đã mất. Sau khoảng thời gian 20 giây, hãy tiếp tục thực hiện tư thế này thêm 1 lần nữa.

tu-the-trong-cay-chuoi-supported-headstand-trong-yoga-01

Lợi ích của tư thế trồng cây chuối (supported headstand) trong yoga

  • Làm dịu não, giúp bạn giảm căng thẳng và bệnh trầm cảm nhẹ.
  • Kích thích tuyến yên và tuyến tùng.
  • Tăng cường lực cũng như khả năng chịu lực của cánh tay, chân và cột sống.
  • Tăng cường chức năng của phổi giúp quá trình trao đổi khí tốt hơn.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, giúp làm giảm các triệu chứng của mãn kinh.
  • Điều trị tốt bệnh hen suyễn, vô sinh, triệu chứng mất ngủ và viêm xoang.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình