Tư thế vũ điệu thần Shiva (Nataraja pose) trong yoga

0
1415

Được biết đến là tư thế kinh điển trong yoga, Nataraja còn được biết đến với tên gọi là vũ điệu thần Shiva huyền thoại với những nét bay bổng. Nếu nói đến nguồn gốc của tư thế yoga huyền thoại này, có lẻ chúng ta phải quay về lịch sử của yoga, với sự tồn tại của những môn phái trong yoga và những quốc gia sở hữu câu chuyện huyền thoại này.

Tư thế vũ điệu thần Shiva huyền thoại giúp chúng ta cải thiện tốt sự cân bằng của cơ thể, tính tập trung và đồng nhất giữa nhịp thở với các bộ phận, ngoài ra nó còn giúp cho các cơ bắp, hông, đùi và ngực được tăng cường sức khỏe của chúng.

tu-the-vu-dieu-than-shiva-nataraja-pose-trong-yoga

Hướng dẫn

Đứng thẳng trên sàn nhà hoặc thảm tập yoga của bạn, 2 tay của bạn lúc này đặt cạnh thân.

Sau đó giơ cánh tay phải về phía trước với chiều nghiêng khoảng 30 độ so với mặt của bạn, đồng thời lúc này cánh tay trái còn lại của bạn giơ ra sau và nắm lấy bàn chân trái của mình, lúc này bàn chân trái của bạn cũng co lên áp sát bắp đùi. Cố gáng giữ vững ở tư thế này trong vài giây.

Sau đó khuỵu chân phải xuống 1 chút đồng thời bàn tay trái đang nắm cổ chân trái của bạn cũng giơ lên cao hơn giống như hình cánh cung. Nếu được bạn nên cố gắng giơ tay trái của mình lên thẳng và cao hơn vai, thẳng lưng và nghiêng người về phía trước để giữ thăng bằng cho cơ thể vì lúc này chân trái của bạn đang giơ lên, cơ thể sẽ bị mất cân bằng do đó bạn cần phải nghiêng về phía trước 1 chút để tạo sự cân bằng cho cơ thể. Lúc này, lực của bạn dồn xuống chân phải còn lại đang trụ trên sàn.

Nếu thực hiện tốt, bạn có thể nghiêng người thêm 1 chút về phía trước và quan trọng là cánh tay đang nắm cổ chân trái phải thẳng. Sau đó thở ra thật nhiều để thả lõng cơ thể hoàn toàn để trọng lượng của bạn cũng được nhẹ đi bớt và sự thăng bằng của cơ thể cũng tốt hơn.

Hãy cố gắng giữ tư thế này từ 20 – 30 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu, đổi bên và lặp lại tư thế này.

tu-the-vu-dieu-than-shiva-nataraja-pose-trong-yoga-01

Tác dụng của tư thế vũ điệu Shiva

  • Tăng cường sức chịu đựng của chân, hông, mắt cá chân, ngực.
  • Giúp giảm cân
  • Cải thiện hệ thống tiêu hóa của bạn
  • Cải thiện sự tập trung của cơ thể được điều khiển qua tinh thần
  • Làm dịu tâm trí của bạn

Lưu ý: những người bị bệnh huyết áp thấp không nên thực hiện tư thế yoga này và nên khởi động cơ thể trước khi thực hiện động tác này.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình