Tư thế Xác chết (Savasana) trong Yoga

0
3229

Tư thế Xác chết (Savasana) trong yoga là một trong những tư thế rất quan trọng và thường được thực hiện ở cuối mỗi buổi thực hành yoga.

Tư thế Xác chết (Savasana) trong yoga rất quan trọng
Tư thế Xác chết (Savasana) trong yoga rất quan trọng

Khi thực hiện tư thế này, học viên nằm ngửa, cố định thân thể, hai chân dang rộng, cánh tay duỗi thẳng hai bên, lòng bàn tay ngửa. Hình dung đang có một máy scan quét qua cơ thể từ gót chân lên đỉnh đầu, ánh sáng đi đến đâu, thả lỏng các cơ quan bên trong và bên ngoài nơi đó, mỗi một tế bào đều được thư giãn cho đến khi đạt cảm giác nhẹ như lông vũ.

LỢI ÍCH

Savasana rất gần với các thực hành của thiền, có tác dụng hướng đến sự cân bằng của Cơ thể (Thân) và Tâm trí/ Tinh thần (Tâm)

Thân: Sau khi thực hiện các động tác asanas, Savasana cho cơ thể một cơ hội sắp xếp và ổn định lại. Với một buổi tập cân bằng có nhiều tư thế khác nhau, cả cơ thể sẽ bị căng giãn, hoặcco rút, Do đó, Savasana là lúc để các cơ, xương, khớp được thả lỏng.

Tâm: Với Savasana, ý thức của người tập sẽ xoay vào bên trong và được thanh lọc khỏi những xao lãng gây ra bởi các giác quan. Savasana là khởi đầu cho các bài tập yoga mang tính thiền định, sâu hơn. Trong trạng thái rời bỏ các giác quan, người tập sẽ ý thức được hơi thở và trạng thái tâm trí rõ ràng và dễ dàng hơn.

Mặc dù đây không phải là tư thế tốt nhất cho sự trầm lặng thiền định, Savasana “làm ì” tâm trí đủ để tạo sự thông suốt cần thiết cho việc đạt được trạng thái thiền tịnh. Đây được xem là bài tập làm quen tốt cho những học viên chưa sẵn sàng cho việc tu tập thiền chính thức.

Trong một thế giới đang vận động nhanh như lúc này, trau dồi nghệ thuật Savasana có giá trị hơn bao giờ hết. Xã hội đang đề cao việc xử lý tốc độ và làm việc năng suất cao, thì học cách không làm gì cả một cách có ý thức là một kĩ năng giúp bạn đạt năng suất cao hơn khi cần thiết.

Tư thế Xác chết Savasana trong Yoga có rất nhiều lợi ích
Tư thế Xác chết Savasana trong Yoga có rất nhiều lợi ích

Savasana dạy chúng ta đạt được sự từ bỏ hoàn toàn, tạm quên đi “deadline”, tạo không gian cho sự an yên và hài hoà của tâm hồn. Tưởng tượng cơ thể bạn như cái máy tính. Savasana như hành động tắt máy khi nó đang hoạt động. Khi bạn khởi động lại, máy tính sẽ hoạt động với chức năng mạnh mẽ hơn.

LƯU Ý

Tư thế Savasana thực hiện dễ nhưng để đạt được các lợi ích thì lại rất khó. Trong quá trình thả lỏng từ gót chân lên đỉnh đầu, cơ thể và các giác quan có thể gây ra những xao lãng gây chướng ngại cho việc thư giãn tâm trí. Cho dù cơ thể bạn tuân theo sự nghỉ ngơi, tâm trí của bạn chưa chắc phục tùng. Hàng loạt suy nghĩ, cảm giác sẽ xuất hiện như:

Chừng nào thầy sẽ kêu dừng?
Có phải anh bên cạnh đang ngáy không nhỉ?
Tối nay ăn gì đây?
Sao đói quá!
Không thể chịu nỗi mùi thảm này. Lần sau tôi sẽ tự mang tấm thảm hoặc khăn trải của tôi?
…..

Đó là điều bình thường nếu sự xao lãng tâm trí chống lại việc thư giãn sâu. Savasana là hành động cuối cùng của sự từ bỏ có ý thức (conscious surrender). Bạn cần kiên nhẫn tập luyện thường xuyên để có thể từ bỏ một cách dễ dàng.

Sự thoải mái là điều cần thiết khi thực hiện asana. Một chút khó chịu nho nhỏ sẽ là nguồn xao lãng lớn. Savasana là hình thức tốt để giảm stress và căng thẳng. Tuy nhiên, khi cần, hãy tăng cường tốc độ và độ sâu hơi thở khi thực hiện Savasana để chống lại tình trạng buồn ngủ và cảm giác không thể thả lỏng tâm trí. Giữ sự trung lập là yếu tố quyết định khi thực hành tư thế Xác chết (Savasana) trong yoga.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình