Uống nước ép nhiều sẽ có lợi cho mắt

0
842

Khi xã hội ngày càng phát triển, việc phải đối diện hàng ngày với máy tính để làm việc là điều mà chúng ta không tránh khỏi. Dù bạn không là 1 lập trình viên, không là 1 nhà thiết kế đồ họa hay chỉ đơn giản là 1 nhân viên văn phòng thì do yêu cầu, nhu cầu của công việc, bạn cũng phải đối diện với máy tính suốt trong giờ làm việc của mình.

uong-nuoc-ep-nhieu-se-co-loi-cho-mat

Từ lý do khách quan này, những căn bệnh về mắt cũng trở nên phổ biến hơn như khô mắt, mỏi mắt, giảm thị lực…nếu bạn thường xuyên cứ nhìn màn hình máy tính, không thấy màu xanh của cây lá và không rời khỏi vị trí làm việc của mình. Chính vào những thời điểm như thế này, 1 chế độ ăn uống lành mạnh sẽ hổ trợ cho bạn rất nhiều từ sức khỏe, tinh thần và thậm chí là cải thiện tốt cho mắt của bạn, tiêu biểu chính là các loại nước ép từ trái cây bạn thường thấy hàng ngày.

Nước ép từ trái cây tươi hay rau quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa…giúp cho thị lực trở nên tốt hơn. Tiêu biểu gồm có tiền thân của vitamin A như alpha và beta-carotene rất quan trọng đối với mắt của bạn. Còn vitamin C và khoáng chất thì có tác dụng chông oxy hóa vùng da của mắt.

uong-nuoc-ep-nhieu-se-co-loi-cho-mat-01

1 trong những chất dinh dưỡng hổ trợ tốt cho mắt không thể thiếu sót chính là thành phần xanthophylls – hợp chất chống oxy hóa của các caroten thường được tìm thấy trong trái cây, rau quả có màu vàng, cam, đỏ hoặc trong các loại rau có màu xanh. Lutein và zeaxanthin chính là xanthophylls phổ biến và quan trọng nhất cho đôi mắt của bạn.

Lutein và zeaxanthin là 2 thành phần chính có nhiệm vụ bảo vệ điểm vàng của mắt, giúp mắt của bạn nhận thức được các chi tiết của cảnh vật hay của bức hình, màn hình xem nó có đẹp hay không với các chi tiết nhỏ như hình dáng, màu sắc…Ngoài ra, 2 thành phần này còn giúp cho điểm vàng của mắt tránh được tác hại của tia UV, ánh sáng có cường độ cao, ánh sáng màu xanh.

Ánh sáng màu xanh được nói ở đây chính là 1 loại ánh sáng xấu trong quang phổ, nếu tiếp xúc quá thường xuyên với ánh sáng màu xanh này có thể mắt của bạn sẽ bị đục thủy tinh thể dù bạn chưa đến tuổi hay thời điểm bị vướng phải căn bệnh này.

uong-nuoc-ep-nhieu-se-co-loi-cho-mat-02

Các nghiên cứu cho thấy rằng, 1 chế độ ăn uống giàu thành phần lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh ARMD (bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa). Bạn có biết đây là nguyên nhân chính gây bệnh mù mắt ở người cao tuổi hay không và hiện nay nó đang có xu hướng tăng nhanh tại nhiều nước trên thế giới. Điều này chứng tỏ hàng ngày chúng ta ít quan tâm đến sức khỏe của mình cụ thể là chưa quan tâm nhiều đến chế độ ăn uống thật lành mạnh.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, khó tập trung vào màn hình, hãy “chữa lửa” ngay cho tình trạng này bằng những ly nước ép – thức uống tốt cho sức khỏe để bổ sung hàm lượng zeaxanthin và lutein hổ trợ cho mắt và nên duy trì thói quen này trong thời gian dài nếu không muốn “cửa sổ tâm hồn” của mình trở nên đờ đẫn, không còn nét linh động.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình