Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

0
786

Tempura, sukiyaki, sashimi, sushi…là những tên gọi khác nhau để mô tả cơ bản nhất các món ăn của Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc hay còn được biết đến với tên gọi khác là xứ sở hoa anh đào. Vâng, ẩm thực Nhật Bản tuy rất da dạng, phong phú nhưng vẫn có 1 nét nào đó gần gũi với nền văn hóa ẩm thực Việt Nam của chúng ta chính là dùng chén cơm trắng kèm với các món ăn trong bữa chính mỗi ngày.

van-hoa-am-thuc-nhat-ban

Được biết đến là quốc gia có nền ẩm thực tự cung tự cấp, đảm bảo dinh dưỡng lẫn vệ sinh, các thực phẩm về hải sản, gạo và rau quả của Nhật luôn tươi sống, thơm ngon và được các nhà nông vun trồng bằng phân bón hữu cơ dành cho nhà nông. Do đó, người dân Nhật luôn tự hào về các món ăn địa phương nổi tiếng của mình, đặc biệt là những món ăn còn vị tươi sống dùng kèm nước sốt cay với hương vị tinh tế.

Đối với thực phẩm gạo, người Nhật có gần 10 cái tên khác nhau để đặt cho gạo và bữa ăn phổ biến của họ luôn gồm bát cơm trắng lớp bên dưới, còn lớp trên của chén cơm có thể là những nông sản khác cũng được người dân trồng. Những giống gạo của Nhật còn có màu sắc khác nhau phong phú như mì ramen của phương tây. Người dân thường kết hợp gạo với 1 thực phẩm nào đó dùng trong bữa ăn của mình, chẳng hạn như món Donburi là 1 bát cơm đầy với thịt bò.

van-hoa-am-thuc-nhat-ban-01

Bên cạnh gạo trắng thì cơm nắm – cơm gói trong rong biển với 1 ít nước sốt mỏng như bột yến mạch cũng là món ăn phổ biến trong nét văn hóa ẩm thực của Nhật.

Nếu có dịp đến Nhật du lịch, đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức shushi và sashimi nổi tiếng của quốc đảo này. Cả 2 đều được chế biến từ cá sống, hải sản tươi sống khác nhau dùng kèm với gia vị nước chấm, mù tạt, dưa gừng hay các loại rau. 1 miếng thịt cá tươi sống sẽ được các nhà đầu bếp khéo léo tách ra từ những con cá tươi ngon hay từ khối thịt đã được xử lý qua sắp xếp khéo léo trên 1 chiếc dĩa có hình dáng cầu kỳ, lạ mắt cùng các loại rau ăn kèm sẽ được dâng lên bàn ăn mời du khách thưởng thức tại bất kỳ nhà hàng nào của Nhật hay chỉ đơn giản tại các quầy bán thức ăn ngoài khu chợ đặc biệt gần hải cảng.

van-hoa-am-thuc-nhat-ban-01

Dù nét văn hóa cơm trắng, shushi đã trở thành ẩm thực truyền thống của Nhật Bản nhưng trong 50 năm qua, các món ăn từ phương tây vẫn du nhập, tồn tại và được người dân chấp nhận trở thành những món ăn quen thuộc của người dân. Tiêu biểu như món yakiton – gà nướng xiên cùng nước sốt đã trở thành món ăn trưa quen thuộc tại các cửa hành thức ăn nhanh nhất là vào buổi trưa dùng kèm bát cơm trắng, nước sốt sushi ngon tuyệt.

1 điều thú vị trong ẩm thực của Nhật Bản chính là họ đã chế biến, sao chế từ những món ăn đặc thù của phương tây trở thành món ăn riêng của mình như omuraisu – món bánh gạo tráng trứng, bánh hambagau – 1 phiên bản khác của bánh humburger của Mỹ.

Nguồn eslteachersboard.com

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình