Xử lý tình huống bất đồng đối với trẻ

0
761

Tình huống bất đồng đối với trẻ thường xảy ra trong các cuộc gây hấn hay ẩu đã của trẻ trong trường lớp khi đi học, đối với bạn bè hàng xóm gần nhà trong các cuộc vui chơi. Thông thường trong trường hợp này, các bậc làm phụ huynh thường có 2 xu hướng, 1 là bênh vực con của mình chầm chầm trước những xung đột với gia đình khác, 2 là chưa cần biết nguyên nhân cụ thể thế này, cha mẹ đều bắt con mình nhận lỗi với người lớn và răn dạy con của mình trước mặt bao người khác. Đây cũng chính là sai lầm, con đường mòn không lối thoát của cha mẹ đối với con cái của mình.

xu-ly-tinh-huong-bat-dong-doi-voi-tre

Với xu hướng 1, bạn đang tập cho con của mình thói quen ỉ lại vào ba mẹ, ỉ lại vào hành động bảo vệ quá mức này. Dần dần chúng sẽ trở nên tệ hơn, các tình huống bất đồng xảy ra nhiều hơn nữa vì trong ý thức của mình, chúng cảm nhận rằng điều mình làm là đúng và dù mình có làm điều gì thì ba mẹ cũng luôn bảo vệ và đứng về phía mình.

Với xu hướng 2, bạn đang vô tình đẩy trẻ vào thế bị động, cảm thấy tức giận, bất bình và thấy ba mẹ của chúng thật vô lý, chẳng phân biệt lẻ phải và quan trọng là làm cho chúng bị bẻ mặt trước mọi người, nhất là người mà trẻ căm ghét và ẩu đã cùng nhau.

xu-ly-tinh-huong-bat-dong-doi-voi-tre-01

Nếu gặp phải tình huống này, hãy kiềm chế cơn giận dữ của mình, cả ba mẹ và trẻ đều phải học câu “Kẻ ngu xuẩn buông theo con giận dữ, nhưng người khôn ngoan kiềm chế chúng và làm dịu bớt”. Do đó, cả nhà hãy cùng nhau học thuộc câu châm ngôn này và quan trọng là phải nhớ và thực hành đúng với câu nó bất hủ này thì mới thành công.

Có thể lúc đầu giữa cha mẹ và trẻ chưa hiểu nhau, chưa hiểu được hết nguyên nhân của sự việc, của cuộc ẩu đã nào đó nhưng trước tiên chúng ta phải kiềm chế được tính nóng giận của mình, dùng bình tĩnh giải quyết mọi việc cũng như lắng nghe và bắt đầu suy ngẫm lại hành động của mình.

Làm cha mẹ, bạn cũng nên trao đổi thẳng thắn suy nghỉ của mình đối với sự việc cho trẻ hiểu, đừng dùng nguyên tắc hay ép buộc trẻ phải nghỉ theo, hành động theo suy nghỉ của mình và luôn cho rằng điều đó là đúng.

xu-ly-tinh-huong-bat-dong-doi-voi-tre-02

Ngoài ra, bạn nên giải thích cho trẻ hiểu, hành động của bạn chẳng qua là muốn ngăn chặn trước tai họa này đó có thể diễn ra với tính tình bốc đồng của con trẻ, chẳng hề có 1 chút nào gọi là áp đặt hay xâm phạm đến suy nghỉ, cảm xúc, đời sống riêng của trẻ. Hãy để cho trẻ hiểu, thật ra cha mẹ luôn quan tâm đến trẻ, muốn bảo vệ trẻ mà thôi.

Sự bất đồng giữa cha mẹ và trẻ không là điều hiếm có mà nó thường xảy ra trong cuộc sống hằng ngầy, bởi ai ai cũng bận rộn lo kế sinh nhai, cũng dành nhiều thời gian cho công việc hơn cho gia đình. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không coi trọng gia đình mà chẳng qua họ không có điều kiện cũng như cách thể hiện của họ khác nhau mà thôi.

Chưa có bình luận nào

Viết lời bình